Friday, 10/07/2020 - 03:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm Non Phước Long
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịch bản: ỨNG PHÓ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

PHÒNG GDĐT  NHA TRANG

TRƯỜNG MN PHƯỚC LONG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

Phước Long, ngày 21  tháng 03  năm 2020

 

KỊCH BẢN

Ứng phó phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Căn cứ Kế hoạch số 286 /KH-GDĐT ngày 19/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc Ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Nha Trang;

Căn cứ Công văn 288/GDĐT-HC ngày 19/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Nha trang về việc xây dựng kịch bản ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Căn cứ tình hình thực tế, Trường mầm non Phước Long xây dựng kịch bản ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid19 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh trong trường học

Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch xâm nhập vào trường học.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhân thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường hiểu biết về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona     

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, THÀNH PHẦN

Thời gian: Áp dụng từ tháng 3/2020 đến khi có thông báo hết dịch

Địa điểm: Tại trường Mầm non Phước Long

Đối tượng: Cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường   

III. KỊCH BẢN GIẢ ĐỊNH VÀ KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ

1. Tình huống 1: Chưa ghi nhận có trường hợp bệnh trong trường  

- Đối với tình huống chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong trường, nhà trường sẽ tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút COVID-19 gây ra. Đồng thời xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trình Trưởng ban chỉ đạo phê duyệt; phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong toàn trường.

- Tổ chức dạy học bình thường.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương và các cơ quan có liên quan về điều kiện đảm bảo phương án, biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra. Chỉ đạo bộ phận y tế của nhà trường và các bộ phận tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do COVID-19 gây ra, đảm bảo phương án biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.

- Khuyến cáo 100% CB, GV, NV đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Cung cấp cho chính quyền những thông tin của đơn vị khi có cán bộ, giáo

viên, nhân viên  (CB,GV,NV)  hoặc  học sinh  của đơn  vị  có  biểu  hiện  mắc  bệnh

hoặc nghi ngờ liên quan đến dịch tễ.

- Nhà trường kiểm soát tốt khâu cam kết giữa cha mẹ học sinh và nhà trường trong việc khai báo y tế về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đối với trẻ như ốm, sốt, ho hoặc liên quan đến người thân đi từ vùng dịch trở về; đồng thời CB, GV, NV trong nhà trường cũng phải viết bản cam kết với tổ phòng chống dịch.

2. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do Covid-19 gây ra, phối hợp tích cực với Y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để các giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, học sinh không hoang mang lo lắng; phối hợp với trạm y tế và ngành y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

2.1. Tình huống 1: Sốt, ho, kho thở từ 01 người đến 03 người/trường học:

- Đưa người bệnh đến phòng y tế. Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện các bước sau:

+ Khám lâm sàng, khai thác tiền sử người bệnh về tình hình sức khỏe, các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch covid-19;

+ Đo thân nhiệt;

+ Thông báo cho hiệu trưởng và tổ phòng chống dịch. Liên hệ đến phụ huynh học sinh và trao đổi về tiền sử bệnh lý, phối hợp đưa học sinh đi khám tại các cơ sở gần nhất;

+ Tiến hành vệ sinh phòng y tế, trang thiết bị y tế trường học theo quy định vủa Bộ Y tế.

- Báo ngay cho trung tâm y tế Nha Trang hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

- Hiệu trưởng thông báo tình hình dịch cho lãnh đạo phòng GDĐT (chỉ báo cáo tình hình khi được cơ quan y tế xác minh người bệnh có biểu hiện nghi ngờ: đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với người thân, người quen đến từ vùng dịch; các trường hợp ho, cảm cúm thông thường thì chỉ thu thập thông tin theo dõi tại trường và báo cáo khi cấp trên có yêu cầu…)

- Tổ phòng dịch của nhà trường tổng hợp danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để cung cấp cho cơ quan y tế thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

- Trong điều kiện xét nghiệp dương tính với covid-19 thì nhà trường gửi báo cáo nhanh cho phòng GDĐT để có chỉ đạo kịp thời. Thông báo gấp cho sở Y tế phối hợp xử lý môi trường, khử trùng và thực hiện các hoạt động cần thiết khác theo quy định của ngành y tế.

2.2. Tình hướng 2: Sốt, ho, khó thở từ 05 người trở lên/ trường học.

- Nhân viên y tế và tổ phòng chống dịch tiến hành các bước sau:

+ Khám lâm sàng, khai thác tiền sử người bệnh về tình hình sức khỏe, các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch covid-19;

+ Đo thân nhiệt;

+ Liên hệ đến phụ huynh học sinh để thông báo tình trạng sức khỏe của học sinh và phối hợp đưa học sinh đi khám tại các cơ sở gần nhất;

+ Liên hệ đến trạm y tế gần nhất để chuyển bệnh nhân đến khám;

+ Tiến hành vệ sinh phòng y tế, trang thiết bị y tế trường học theo quy định vủa Bộ Y tế.

- Báo ngay cho trung tâm y tế Nha Trang hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

- Hiệu trưởng thông báo tình hình dịch cho trưởng phòng GDĐT (chỉ báo cáo tình hình khi được cơ quan y tế xác minh người bệnh có biểu hiện nghi ngờ đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với người thân, người quen đến từ vùng dịch; các trường hợp ho, cảm cúm thông thường thì chỉ thu thập thông tin theo dõi tại trường và báo cáo khi cấp trên có yêu cầu…)

- Nếu kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với covid-19, Tổ phòng dịch của nhà trường tổng hợp danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh để cung cấp cho cơ quan y tế thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định, đồng thời gửi báo cáo nhanh cho phòng GDĐT.

- Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo để nắm bắt tình hình. Phối hợp với ngành y tế để khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng diệt khuẩn toàn khu vực nghi ngờ lấy nhiễm.

- Báo cáo với Sở GDĐT, UBND thành phố đề xuất UBND tỉnh cho học sinh tại trường có ca lây nhiễm nghỉ học, trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng thì đề xuất toàn thành phố hoặc toàn tỉnh nghỉ học và thực hiện các biện pháp y tế dự phòng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại sau khi đã dập được dịch.

3. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học

- Nhà trường chủ động phối hợp với y tế địa phương xử lý trước.

- Nếu có ca lây nhiễm thì biện pháp xử lý trước hết là cho học sinh nghỉ học. Lập danh sách những người tiếp xúc gần cung cấp cho ngành y tế để thực hiện cách ly, khử khuẩn môi trường theo quy định.

          IV. GIẢI PHÁP CỤ THỂ

          1. Công tác tổ chức chỉ đạo

          - Quyết định số 13 /QĐ-MNPL ngày 03/02/2020 về Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra do Hiệu trưởng làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai.

         - Xây dựng kịch bản ứng phó với phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

          2. Công tác giám sát phát hiện, xử lý dịch

           - Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh (CBGVNV, HS) nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

          - Phối hợp với Y tế địa phương tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học; tổ chức khử khuẩn toàn bộ lớp học, các công trình cấp nước, nhà vệ sinh, bếp ăn tập thể, thiết bị dạy học và đồ dùng, đồ chơi tại trường học.

          - Chỉ đạo, hướng dẫn CBGVNV, phụ huynh thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa Covid-19 như:

          a. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

          b. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn), hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Cho học sinh bị sốt nghỉ học và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; học sinh chỉ đi học khi có xác nhận đủ điều kiện của cơ quan y tế.

          c. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng xong khăn giấy, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy rồi rửa tay.

           d. Nếu thấy có dấu hiệu ốm, sốt, ho khi đi lại, cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

           e. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín

           f. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.

           g. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

         - Không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm; CBGVNV, HS hạn chế tối đa đến các hoạt động lễ hội, chỗ đông người.

          - Chỉ đạo các trường phối hợp với ngành Y tế trong việc trưng dụng trường học để triển khai bệnh viện dã chiến, khu cách ly điều trị khi cần thiết

         - Phối hợp với ngành Y tế địa phương thực hiện phun hóa chất khử trùng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.

         - Tăng cường trang thiết bị, dụng cụ y tế, thiết bị thiết yếu của các nhà trường đảm bảo việc ứng phó hiệu quả nhất đối với dịch bệnh.

          - Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên theo lịch trực của trường để cập nhật thông tin về dịch bệnh; tổng hợp báo cáo kịp thời về Phòng Giáo dục và Đào tạo theo quy định.

          4. Công tác thông tin, tuyên truyền

          - Cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của ngành. Thông báo đến các CB, GV, NV, phụ huynh học sinh đường dây nóng của ngành để tiếp nhận và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh.

          - Truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh toàn trường khi đi đến tới các vùng có dịch.

          - Tổ chức tập huấn và triển khai thực hiện hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh toàn trường.

         - Khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

          - Cập nhật tài liệu, sách báo tranh ảnh... phục vụ cho công tác tập huấn, tuyên truyền, nắm rỏ thông tin dịch bệnh đang diễn ra để phòng chống kịp thời

          - Tổ chức các hoạt động tuyên truyền liên tục qua các phương tiện thông tin đại chúng, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi.

          V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          1. Nhân viên Y tế

- Phối hợp với trạm y tế Phước Long xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại trường mầm non Phước Long.

- Nhân viên y tế có nhiệm vụ tham mưu cho hiệu trưởng xây dựng kế hoạch ứng  phó  với  dịch  bệnh;  làm  tốt  công  tác  khử  khuẩn,  vệ  sinh  môi  trường  trong trường học. Mua sắm đầy đủ y cụ, cơ số thuốc thiết yếu, công tác y tế trường học theo hướng dẫn tại Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT.

-  Liên hệ với trạm y tế hoặc cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

-  Lập danh sách theo dõi sức khỏe học sinh cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) và các khối lớp hằng ngày thông qua giáo viên chủ nhiệm. Tổng hợp báo cáo hàng ngày, tuần, tháng cho Hiệu trưởng/Tổ công tác phòng chống dịch bệnh.

- Thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức ăn, ngủ.

- Giám sát chặt chẽ giáo viên, nhân viên lao công thực hiện vệ sinh môi trường, lớp học, đồ dung đồ chơi.

- Giám sát chặt chẽ việc giáo viên thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng của cô và trẻ.

- Giám sát chặt chẽ việc hấp, sấy đồ dùng của nhân viên nuôi dưỡng.

- Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát dịch bệnh trên người, cách ly và thông báo dịch bệnh cho trạm y tế.

2. Giáo viên

- Đến lớp trước giờ đón trẻ 15 phút vệ sinh thông thoáng lớp học.

- Kiểm tra sức khỏe của 100% trẻ trước khi nhận trẻ, chỉ nhận trẻ vào lớp khi trẻ có sức khỏe bình thường.

- Vệ sinh môi trường trong lớp học, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi và thực hiện nghiêm túc rửa tay bằng xà phòng đúng quy định.

- Phát hiện và báo cáo kịp thời với ban chỉ đạo phòng chống dịch khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh.

- Lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tại lớp.

- Tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh nếu phát hiện những trường hợp khả nghi liên quan đến dịch bệnh Covid-19 ở trong gia đình hoặc xung quanh khu vực nhà ở cần báo ngay với ban giám hiệu nhà trường và trạm y tế.

- Đồ dùng của trẻ có ký hiệu riêng được hấp sấy đúng quy định trước khi sử dụng.

3. Nhân viên Cấp dưỡng

- Nghiêm túc thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng.

- Nghiêm túc thực hiện rửa tay bằng xà phòng khi thực hiện sơ chế biến thức ăn cho trẻ

- 100% đồ dùng ăn uống được sấy đúng quy định.

          - Tuyệt đối không để người không có nhiệm vụ vào bếp ăn.

          - Khi chế biến nhân viên nuôi dưỡng phải mặc đồng phục. Đeo khẩu trang thường xuyên trong thời gian sơ chế biến thức ăn cho trẻ

          - Kiểm tra kỹ nhãn hàng, bao bì, hạn sử dụng trước khi mua và sử dụng

          - Xử lý rác thải kịp thời đúng quy định.

          4. Tạp vụ, bảo vệ

          - Nghiêm túc thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân

          - Xử lý rác thải kịp thời đúng quy định.

          - Nhắc nhở phụ huynh vứt rác đúng nơi quy định.

          - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong ca trực

          5. Kế toán

          - Cân đối ngân sách cho công tác phòng chống dịch. Tham mưu mua sắm vật dụng y tế cần thiết.

          6. Phụ huynh học sinh

          -  Thực hiện tốt các quy định của nhà trường. 100% cha mẹ cho học sinh viết bản cam kết nộp cho nhà trường trong công tác khai báo phòng chống dịch.

          - Thường xuyên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với CB, GV, NV trong nhà trường.

          - Thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa Covid-19

- Thực hiện tốt 03 cam  kết  quan  trọng  phụ  huynh  phải  thực  hiện  để  hỗ  trợ  nhà  trường kiểm soát dịch bệnh hàng ngày:

        + Thứ nhất: Đo nhiệt độ cho học sinh trước khi đến lớp (nếu sốt từ 37,5 độ

trở lên thì cho học sinh nghỉ học và đưa học sinh đến khám ở cơ sở y tế gần nhất)

        + Thứ hai: Khi có biểu hiện sốt ho, khó thở cho học sinh nghỉ học và đưa

đi khám kịp thời.

        + Thứ ba: Thông báo tình hình của học sinh khi có biểu hiện mắc bệnh

cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Trên đây là kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của trường Mầm non Phước Long./.                               

Nơi nhận:                                                                          

- Phòng GDĐT Nha Trang;                             

- Lưu: VT.

 

 HIỆU TRƯỞNG

  

 

 

(Đã ký)

Cao Thị Hạnh


Tập tin đính kèm
Nguồn:mnplong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 07 : 100
Năm 2020 : 1.317